Tư vấn cách chon mua nồi inox xịn

15/03/2020 Đăng bởi: Anh Thịnh

Inox là vật liệu phổ biến nhất trong nhà bếp trên khắp thế giới hiện nay. Inox được sử dụng trong mọi thứ, từ thiết bị gia dụng đến dụng cụ nhà bếp, nồi chảo, muỗng nĩa … bởi vì đặc tính bền dễ lau chùi và không bị ăn mòn bởi nhiều loại axit hữu cơ có trong thịt, sữa, trái cây và rau củ. Quan trọng hơn hết là inox an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và nước uống do inox không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào có thể dính vào thức ăn ngay cả ở nhiệt độ cao trên 240 độ C.

Các loại inox thường gặp

Các loại Inox nào thường dùng làm xoong nồi? Inox là gì

Inox (thép không gỉ) là dạng hợp kim của sắt, Niken và chứa tối thiểu 10,5% Crom. Nó ít bị ăn mòn và biến màu. Tỷ lệ Niken trong Inox làm nó trở nên sáng bóng hơn, ít bị hoen gỉ chống mài mòn giúp sản phẩm trở nên bền và dẻo dai, vì thế tỷ lệ này càng cao thì Inox càng chất lượng.

Inox có tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp). Một số loại inox thường gặp có thể kể ra như Inox 304, Inox 430, Inox201,... Thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà hay các loại vật liệu cơ khí.

nồi inox chất lượng

1. Inox 304

Inox 304 (18/10: 18% crom, 10% Niken) không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ nên thường được làm lớp trong cùng tiếp xúc thức ăn của xoong nồi, chảo cao cấp (vì giá thành cao). Cũng thuộc Inox 304 còn có loại Inox 18/8 về cơ bản giống Inox 18/10 nhưng chỉ có 18% crom và 10% Niken, dễ bị phản ứng với axit và muối.

2. Inox 430

Inox 430 (18/0: 18% crom, 0.75% Niken) nhiễm từ, chống ăn mòn và định hình dễ dàng, có hệ số giãn nở thấp, và có khả năng chống sự oxy hóa tốt nên thường được sử dụng làm đáy nồi, chảo dùng cho bếp từ.

3. Inox 201

Đôi khi bạn cũng có thể gặp một số vật dụng chứa thức ăn làm từ Inox mác 201. Loại Inox này thường có giá thành rẻ hơn so với Inox 304 bởi vì nhà sản xuất sử dụng mangan (manganese) thay thế cho niken. Mặc dù chưa có các nghiên cứu cụ thể cho rằng loại Inox không an toàn cho sức khỏe nhưng nhiều chuyên gia lo ngại về ảnh hưởng của mangan đối với cơ thể người khi chúng phản ứng với các axit có trong thức ăn khi nấu nướng. Bên cạnh đó, khả năng chống rỉ sét của inox mác 200 cũng không tốt bằng Inox 304.

Xem thêm: Những bộ nồi Inox 18/10 của Đức

Các lớp đáy nồi

Ưu và nhược điểm của nồi Inox

Ưu điểm

  • Nồi Inox có độ cứng và độ bền cao đó là một phẩm chất quan trọng khiến người tiêu dùng lựa chọn nhiều.

  • An toàn khi nấu ăn, nồi Inox không phản ứng với thực phẩm không sản sinh ra các độc tố kim loại nặng cùng với khả năng chống chịu ăn mòn cao, chịu đựng tốt với thức ăn có nhiều axit như muối (đặc biệt Inox cao cấp 304) luôn sáng bóng và không hoen gỉ.

  • Bề mặt cứng mịn, giảm nguy cơ rạn nứt, rò rỉ giảm thiểu tối đa việc cong vênh và biến dạng

  • Khả năng chống xước và dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

  • Sử dụng được trên hầu hết các loại bếp: Gas, điện, halogen, cảm ứng từ (nếu đáy nồi có lớp Inox 430). Tạo điểm nhấn và sang trong có thẩm mỹ cao bởi độ sáng bóng lúc nào cũng như mới của Inox

Nhược điểm

  • Trọng lượng nặng hơn nồi nhôm, gang, gốm,...

  • Dẫn nhiệt kém, tỏa nhiệt không đều nên thường được kết hợp với nhôm hoặc đồng để cái thiện thời gian nấu nướng và phân bố nhiệt tốt hơn.

  • Giá thành cao

Cách chọn nồi Inox xịn

1. Trọng lượng nồi

 Nồi Inox xịn thường nặng, cầm chắc tay hơn nồi nồi mạ Inox hay nồi pha tạp chất. Tay cầm chắc chắn và chịu nhiệt khi cầm. Điều này là cần thiết để nồi không dễ dàng trượt khỏi tay người dùng và sẽ không làm bỏng tay khi nhiệt độ nấu thực sự nóng.

2. Số lớp đáy

: Bản chất của Inox là dẫn nhiệt kém nhưng với các ưu điểm vượt trội như trên thì nồi Inox lại được dùng phổ biến. Do đó, các hãng sản xuất gia dụng đã kết hợp Inox với nhôm hoặc đồng để khắc phục nhược điểm và tối đa ưu điểm của nhau. Sự kết hợ đó đã tạo ra những chiếc nồi có nhiều lớp đáy. Như nồi 03 lớp đáy: Lớp tiếp xúc thức ăn được làm bằng Inox 304, lớp giữa làm bằng nhôm hoặc đồng, lớp ngoài cùng làm bằng Inox 430.

Vì vậy, tiêu chí đầu tiên là mua nồi Inox có nhiều lớp đáy. Nồi từ 03 - 05 lớp đáy sẽ dẫn nhiệt tốt tỏa nhiệt đều, nấu ăn ngon, giữ nhiệt tốt, tránh bị cháy khét, đen vàng đáy nồi.

3. Dùng nam châm kiểm tra từ tính

Hiện các hãng nồi cao cấp thường dùng Inox 304 vì nó an toàn, không phản ứng thức ăn. Do tính chất không nhiễm từ nên để kiểm tra có phải là nồi Inox xịn không ta có thể dùng nam châm.

Nồi Inox giả được làm từ nguyên liệu sắt thì nam châm sẽ hút còn Inox thật thì nam châm sẽ không hút. (Lưu ý: kiểm tra thành nồi, vì đáy nồi Inox dùng cho bếp từ thường được làm bằng Inox 430 – nhiễm từ)

4. Độ bóng

Do tỷ lệ Niken trong Inox quyết định độ sáng, độ bóng của nồi. Như nồi gắn nhãn Inox 18/10 sẽ sáng và bóng hơn nồi Inox 18/8, Inox 18/0. Hiển nhiên Inox xịn sẽ sáng, bóng hơn nồi Inox giả làm từ sắt mạ Inox.Nồi Inox xịn sáng hơn, bóng, bền, không bị gỉ hơn so với nồi Inox kém chất lượng.

5. Giá cả

Số tiền bạn phải trả cho bộ nồi Inox của bạn sẽ là một yếu tố quyết định cho chất lượng của sản phẩm. Không có chuyện nồi Inox xịn lại có giá bèo. Vì vậy, chân lý luôn đúng khi mua hàng là “tiền nào của nấy”.

Đó là tất cả những tiêu chí mà chúng tôi tư vấn để bạn chọn mua được nồi Inox xịn. Còn để dễ dàng nhất, như nhà văn về sức khỏe Emily chia sẻ: “Tôi nghĩ, để mua được chiếc nồi Inox xịn đơn giản nhất là ngay từ đầu bạn nên chọn mua từ những thương hiệu nổi tiếng về chất lượng tại địa chỉ uy tín”.

Độc Đức là địa chỉ cung cấp thiết bị bếp uy tín, có 16 năm trong ngành. Ngoài bếp từ, lò nướng, máy hút mùi,…Độc Đức còn bày bán những hãng nồi từ Inox cao cấp như Silit, WMF…Cam kết chất lượng Inox xịn, an toàn sức khỏe, giá thành tốt nhất thị trường.

Viết bình luận của bạn:
DMCA.com Protection Status