Nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không ? ưu điểm và nhược điểm

26/02/2020 Đăng bởi: Anh Thịnh

Nhiều nguồn tin cho rằng nồi chiên không dầu (tên chích xác là nồi chiên không khí) là một sự thay thế lành mạnh để làm thực phẩm chiên. Nhưng những lợi ích và rủi ro của việc nấu ăn với nồi chiên không dầu là gì?

Các nhà sản xuất nồi chiên không khí quảng cáo thiết bị này như một cách để làm và thưởng thức các món chiên mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thực phẩm chiên dầu. Thực phẩm khi chiên không khí có hàm lượng chất béo thấp hơn thực phẩm chiên ngập dầu, có nghĩa là chúng có thể có lợi cho sức khỏe hơn. 

Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại về những rủi ro sức khỏe có thể xảy ra chủ yếu là do lo ngại về độc tố và ung thư khi sử dụng hình thức nấu ăn mới này.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các lợi ích và rủi ro sức khỏe của việc sử dụng nồi chiên không khí và so sánh kỹ thuật này với các phương pháp nấu ăn khác.

 

Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào ?

Nồi hoạt động bằng cách thổi khí nóng lưu thông quanh thực phẩm, khiến thực phẩm chín và có có độ giòn giống như cách chiên rán truyền thống. Bằng quy trình nầu này nồi chiên không dầu loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm. 

Với loại nồi này, chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, bạn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập cả chảo dầu. 

Giống như nhiều cách nấu khác, nồi nướng không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học - hiệu ứng Maillard - làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

 

 

Lợi ích của nồi chiên không dầu

Khi sử dụng đúng cách, loại nồi chiên không khí này sẽ mang lại nhiều lợi ích. 

Nếu là người có sở thích ăn đồ chiên rán và có nguy cơ gây béo phì, thì việc chuyển sang nồi chiên không dầu giúp bạn giảm mạnh lượng chất béo ăn vào thường xuyên, từ đó giúp giảm cân. Chẳng hạn, 100 gam ức gà chiên dầu chứa 13,2 gam mỡ, so với chỉ 0,39 gam mỡ nếu dùng bằng nồi chiên không dầu. 

Nồi chiên không dầu an toàn hơn so với cách chiên rán thông thường, do người dùng không có nguy cơ bị dầu tràn, bắn, hoặc tình cờ chạm phải dầu nóng, trong khi nồi chiên không dầu hoàn toàn không xảy ra những việc đó cực kỳ an toàn. Miễn là bạn sử dụng nồi đúng cách. 

Ngoài ra nồi chiên không dầu còn làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide. Vì khi thực phẩm rán ngập dầu có thể làm hình thành các hóa chất nguy hiểm, như acrylamide - chất sinh ra khi một số thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư, như tử cung, vú, tụy... 

Khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí, mọi người có thể hạ thấp nguy cơ hấp thụ và ăn phải acrylamide. 

Tiết kiệm được thời gian nấu nướng: Với nguyên lí hoạt động đã được nói trên nên khi sử dụng nồi người dùng chỉ cần ướp gia vị sau cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Sau đó cho thức ăn vào nồi, đập nắp kín lại, chọn nhiệt độ phù hợp và hẹn giờ cho món ăn. Trong thời gian đó bạn có thể làm được những công việc khác. Khi có nồi người dùng không cần phải đứng canh, trở đều các mặt của thực phẩm. Đối với món nướng, nồi chiên không dầu chỉ mất khoảng 3 phút để máy làm nóng không khí lên mức nhiệt mong muốn và tổng thời gian làm chín thực phẩm chỉ bằng một nửa so với các dạng chiên thông thường.

Không gian bếp sạch sẽ, thoáng mát và hiện đại: Các món chiên nướng lúc nào cũng sẽ làm cho căn bếp của bạn trở nên ngột ngạt, quần áo bị ám mùi và các vết dầu mỡ sẽ bắn tung tóe khắp mọi nơi. Nhưng khi sử dụng nồi chiên không dầu thì vấn đề này sẽ không xảy ra nữa. Ngoài ra, nồi chiên không dầu có kiểu dáng, lớp vỏ được thiết kế rất bắt mắt, sang trọng sẽ làm nổi bật không gian nhà bếp của bạn.

Nhược điểm của nồi chiên không dầu

Do có nhiều tính năng nổi trội nên giá thành của nồi thường cao hơn các vật dụng chiên thông thường khác. Dao động từ khoảng 3 đến 8 triệu tùy theo thương hiệu và các tính năng của nồi. Vì vậy tùy thuộc vào đến tài chính của gia đình mà bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Khi sử dụng nồi chiên không dầu cho thực phẩm khô thì bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ. Vì nếu cài đặt thời gian dài và nhiệt độ lớn thì rất dễ bị cháy, cho nên cần phải thiết lập thời gian và nhiệt độ đúng chuẩn mới có thể đảm bảo được độ ngon của món ăn.

Nồi chiên không dầu được tích hợp các tính năng nổi trội nên sẽ có giá thành cao hơn khá nhiều so với nồi chiên truyền thống. Một số loại nồi chiên không dầu đời cũ có khay và rá chiên không tách rời được. Điều này khá bất tiện trong lúc vệ sinh, chùi rửa.

Trọng lượng của 1 nồi chiên không dầu có thể lên đến khoảng 7kg khiến người dùng gặp khó khăn khi di chuyển.

Qua những thông tin trên, có thể thấy nồi chiên không dầu có những ưu thế nổi bật mà chảo chiên truyền thống không có, việc nội trợ của các bạn cũng sẽ dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình sản phẩm phù hợp nhé!

Viết bình luận của bạn:
DMCA.com Protection Status